Thực đơn hôm nay

MẦM NON

Sáng
Cháo ngũ vị
Trưa
  1. Thịt kho
  2. Canh bầu nấu tôm
  3. Chuối
Xế
Sữa tươi

MẪU GIÁO

Sáng
Cháo cá lóc
Trưa
  1. Thịt kho đậu hủ
  2. Canh bí đỏ đậu xanh
  3. Nho
Xế
Sữa chua
Góc phụ huynh
Quay lại

Ép con học trước vào lớp 1: Phụ huynh đang “hại” con?

Ngày 06/09/2017, 14:43
Con sắp vào lớp 1, phụ huynh đã đổ xô cho con đi học chữ, làm toán. Theo chuyên gia giáo dục, phụ huynh chạy theo trào lưu này là đang “hại” con mà không biết. Có con năm nay vào lớp 1, chị Thanh Hương (Định Công, Hà Nội) cho hay, cách đây mấy tháng chị đã cho con đi học chữ để vào lớp 1. Một tuần 3 buổi tại một trung tâm mở tại cơ sở mầm non với mức học phí 100.000đ/ca kéo dài một tiếng rưỡi.
Nhiều học sinh được phụ huynh đăng ký các lớp dạy chữ trước lớp 1. Ảnh: minh họa

Kỳ tuyển sinh lớp 1, năm học 2017 - 2018 hiện tại vẫn chưa kết thúc. Tuy nhiên, kể từ hồi ra Tết đến nay, trào lưu cha mẹ đăng ký cho con học chữ để chuẩn bị cho năm học tới vào lớp 1 đã khá phổ biến ở Hà Nội.

 

 

Có con năm nay vào lớp 1, chị Thanh Hương (Định Công, Hà Nội) cho hay, cách đây mấy tháng chị đã cho con đi học chữ để vào lớp 1. Một tuần 3 buổi tại một trung tâm mở tại cơ sở mầm non với mức học phí 100.000đ/ca kéo dài một tiếng rưỡi.

 

 

Chị Hương cho biết thêm: “Mới đầu bé chưa quen, nhưng được cô động viên, thưởng bánh kẹo nên dần dần cũng thích đi học chữ. Tôi cho con đi học không phải mong muốn con giỏi mà là sợ khi vào lớp 1 lớp rất đông, cô không quản hết nổi lấy đâu thời gian để kèm cặp, uốn nắn từng cháu?. Mà cháu nào cũng học trước, con mình không học thì dốt nhất lớp”.

 

 

Tương tự, tranh thủ thời gian giữa chuyển cấp để đăng ký học cho con, phụ huynh Nguyễn Văn Nam (Dịch Vọng, Hà Nội) tâm sự: “Sang tháng Tám trường mới tập trung, nên thời gian qua gia đình cũng tranh thủ cho con đi học thêm chữ. Tôi thấy có khá nhiều trẻ trong thời gian học mẫu giáo cũng đã biết đọc, viết tốt rồi. Nếu con nhà mình không học, dễ bị “lép vế” so với các bạn, thậm chí bị chê cười vì viết xấu, viết chậm”.

 

Nhiều học sinh được phụ huynh đăng ký các lớp dạy chữ trước lớp 1. Ảnh: Q.A

 

Không chỉ “tranh thủ” thời gian hè, không ít trẻ mới lên 3 cũng đã được “nhồi” học chữ, tập viết và làm những phép tính cộng trừ đơn giản trong phạm vi 10. Tại Hà Nội, không khó để tìm đến các địa chỉ dạy chữ cho trẻ trước lớp một, thậm chí rất nhiều trung tâm, giáo viên cũng thông tin chiêu sinh lớp học trên các mạng xã hội.

 

 

Theo quy định của ngành giáo dục, các trường học, giáo viên đều bị cấm dạy chữ cho trẻ trước khi vào lớp 1. Thậm chí, ngay cả khi tập trung học sinh chuẩn bị cho năm học mới các trường cũng không được dạy nội dung chương trình của lớp 1. Tuy nhiên, có rất nhiều trung tâm, giáo viên “phớt lờ” lệnh cấm này, vẫn tổ chức dạy chữ cho học sinh trước khi học lớp 1 khá phổ biến, công khai.

 

 

Lý giải về hiện tượng này, các chuyên gia giáo dục cho biết, do tâm lý phụ huynh vì lo lắng quá mức hoặc thấy người khác cho con đi học mà làm theo. Một số phụ huynh muốn con em mình giỏi hơn con người khác, muốn được bầu làm lớp trưởng, lớp phó nên “ghi điểm” với giáo viên bằng việc đọc thông, viết thạo.

 

 

Tuy nhiên, cũng có một thực tế đó là theo một số phụ huynh có con học tiểu học cho hay, chương trình lớp 1 hiện nay còn khá nặng, nếu không hướng dẫn, dạy trẻ làm quen trước vào năm học sẽ rất vất vả. Học sinh không học trước sẽ bị đuối so với các bạn, khiến cho trẻ tự ti không muốn tới trường…

 

 

Nhiều năm nghiên cứu về giáo dục tiểu học, PGS.TS Nguyễn Công Khanh (ĐH Sư phạm Hà Nội) chỉ ra rằng, việc phụ huynh cho con học trước vào lớp 1 là vô tình đang “hại” con mình mà không biết. Bởi theo nghiên cứu khoa học trẻ thực sự bước vào giai đoạn đủ 6 tuổi mới phù hợp về thể trạng, tâm lý cho việc học chữ và tập trung học tập.

 

 

Nếu như phụ huynh cố tình nhồi nhét trẻ học chữ, làm toán trước khi vào lớp 1 sẽ khiến trẻ dễ mắc các bệnh học đường như: cận thị, cong vẹo cột sống. Trẻ cũng hình thành tâm lý chán học, sợ đi học.

 

 

Nếu trẻ đi học biết được điều mình đã từng học, sẽ dẫn đến chủ quan, xem nhẹ chuyện học. Điều này rất có hại, khi trẻ mất hứng thú học đường sẽ không còn say mê, thích thú và đảm bảo hiệu quả trong học tập” - PGS Nguyễn Công Khanh chia sẻ.

 

 

Còn theo lãnh đạo một số trường tiểu học, việc học sinh biết chữ khi vào lớp 1 cũng không giúp ích được nhiều cho giáo viên bởi mỗi em được học theo những cách khác nhau, dẫn đến không đồng đều. Có thể giáo viên nhàn thời gian đầu, nhưng rất vất vả về sau. Học sinh lúc đầu có thể học rất tốt, nhưng chủ quan dẫn đến bị tụt lại, học kém về sau.

 

 

Bên cạnh đó, chuyên gia tâm lý cũng đưa ra lời khuyên phụ huynh hãy chuẩn bị tâm lý tốt để con bước vào lớp 1. Vì khi vào lớp 1 sẽ phải giữ trật tự, không được tự do chơi đùa như hồi học mẫu giáo.

 

 

Thời gian này, phụ huynh hãy giúp con làm quen với lớp 1 bằng cách cùng đi mua sách vở, đồ dùng học tập, kể cho con nghe về ngôi trường mới có nhiều bạn mới, con hãy nghe lời giáo viên… Nhất là dạy trẻ tính tự lập, tự ăn, vệ sinh cá nhân vì ở trường trẻ đều phải tự làm.

Theo Gia Đình Net

Liên kết website
Thống kê lượt truy cập
Tổng số người Online: 1
Tổng số lượt truy cập: 63637