Chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella trong trường học

Ngày 20/05/2019, 17:01
Chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella trong trường học

Triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella trong trường học Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn yêu cầu các Sở Giáo dục và Đào tạo chủ động phối hợp với các Sở y tế và cơ quan có liên quan của địa phương triển khai hiệu quả chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella tại các trường học. Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các Sở Giáo dục và Đào tạo chủ động phối hợp với các Sở Y tế và cơ quan có liên quan của địa phương đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền, giáo dục về ý nghĩa của công tác loại trừ bệnh Sởi, khống chế bệnh Rubella và chiến dịch tiêm chủng vắc xin Sởi - Rubella cho trẻ em, học sinh, giáo viên, cán bộ nhân viên trong các trường học tại địa phương. Đồng thời tăng cường tham gia công tác truyền thông, giáo dục, vận động cha mẹ và học sinh, tham gia tổ chức điểm tiêm chủng và các hoạt động khác có liên quan. Bên cạnh đó hỗ trợ việc điều tra, lập danh sách trẻ em, học sinh trong các trường học tại địa phương, đặc biệt tại các trường mẫu giáo, mầm non, nhà trẻ tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới hải đảo trên toàn quốc, tránh bỏ sót đối tượng. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các Sở Giáo dục và Đào tạo chủ động phối hợp với các Sở Y tế tổ chức kiểm tra, giám sát trước, trong và sau khi triển khai chiến dịch; chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện kịp thời và gửi báo cáo kết quả sau khi kết thúc chiến dịch về Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm do virut sởi gây ra, bệnh rất dễ lây và gây thành dịch. Mọi trẻ em chưa có miễn dịch phòng bệnh sởi đều có thể mắc bệnh. Bệnh có thể gây nên các biến chứng như viêm phổi, viêm não, tiêu chảy, suy dinh dưỡng, mù loà thậm chí có thể tử vong. Qua nhiều năm triển khai tiêm chủng vắc xin sởi trong tiêm chủng mở rộng, tỷ lệ mắc bệnh sởi đã giảm rõ rệt. Tuy nhiên, bệnh sởi vẫn có nguy cơ bùng phát thành dịch nếu không duy trì tỷ lệ tiêm chủng cao trong cộng đồng. Còn bệnh Rubella là bệnh truyền nhiễm do virut Rubella gây ra. Chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella tại trường mẫu giáo Trường Lạc sẽ góp phần làm giảm tỷ lệ mắc bệnh, giảm gánh nặng bệnh sởi, rubella và hội chứng rubella bẩm sinh trong cộng đồng và hướng tới mục tiêu loại trừ bệnh sởi trong tương lai.