Chi tiết tin
Quay lại

Cách giúp con tối ưu trí tuệ cảm xúc

Ngày 14/06/2016, 11:54
Sự thân thiết của bố mẹ với con cái sẽ giúp tăng cường trí tuệ cảm xúc (EQ) cho bé. Đó là khả năng kiểm soát cảm xúc một cách tích cực, điều sẽ tạo nên những con người thân ái, giàu tình yêu thương và thành công

Kiểm soát nỗi lo lắng khi phải phụ trách một dự án lớn, kiểm soát cơn giận để giải quyết mâu thuẫn, kiểm soát nỗi sợ hãi để tìm kiếm một hướng đi mới… Khả năng kiểm soát cảm xúc sẽ quyết định chất lượng cuộc sống của chúng ta. Chính vì vậy, trí tuệ cảm xúc cần được quan tâm bồi đắp ngay từ khi còn bé.

Cốt lõi của EQ chính là thấu hiểu và chấp nhận bản thân, cùng với đó là khả năng đặt mình vào vị trí của người khác để nhìn sự việc dưới góc nhìn của họ. Và để dạy bé điều này, bạn đừng bỏ qua những bí quyết sau đây nhé:

1/ Ôm con khi bé cần và đừng để bé khóc lâu
Chỉ số EQ cao bắt đầu từ sự tương tác giữa bé với người chăm sóc mình, khi bé bắt đầu hình thành cảm giác an toàn và tin tưởng.

2/ Tự trấn tĩnh
Bạn có biết rằng bé có thể cảm nhận được nỗi lo lắng của ba mẹ? Sự âu yếm, giọng nói và những cử chỉ của bạn có thể xoa dịu hoặc ngược lại, kích thích nỗi lo lắng trong bé. Vì vậy, muốn bé học cách kiểm soát cảm xúc, trước hết chính bạn phải là người biết cách tự trấn tĩnh bản thân.

3/ Giúp bé biết cách tự nín khóc
Bé cũng cần học được cách tự nín khóc. Điều này có thể diễn ra một cách tự nhiên khi bé đã được dỗ dành ở những lần trước đó và hình thành một phản xạ sau này. Nếu không được an ủi, quan tâm, hệ thần kinh của bé sẽ không phát triển đủ khả năng tự xoa dịu và trấn an bản thân. Vì vậy, bạn cần chú ý đến những điều có thể khiến bé sợ hãi, lo lắng và giúp bé vượt qua nỗi sợ đó.

4/ Thông cảm và thừa nhận cảm xúc của bé
Bạn cần chỉ cho bé cách nhìn nhận cảm xúc của mình trước khi phải dùng đến chân tay, hành động. Sự thông cảm của ba mẹ sẽ giúp bé chấp nhận cảm xúc của mình, cho phép bé giải quyết cảm xúc đó và tiếp tục tiến lên. Bé sẽ biết rằng, thể hiện cảm xúc không có gì là xấu hổ, nguy hiểm hay mất kiểm soát. Và bé sẽ học được cách chấp nhận bản thân.

5/ Đừng cố làm bé lờ đi cảm xúc của mình
Việc bảo bé quên đi, đánh lừa cảm xúc hiện tại hoặc khiến con xấu hổ khi thất bại chỉ tạo ra một đứa trẻ bi quan và ưa nổi loạn. Bởi, cảm xúc không mất đi. Quá nhiều sự dồn nén sẽ khiến tất cả bật tung ra. Ngược lại, sự bao dung, chia sẻ sẽ giúp bé bày tỏ những gì đang diễn ra trong nội tâm. Sự kiên nhẫn sẽ cho bé thời gian để giải quyết cảm xúc và tiếp tục tiến lên.

6/ Giúp con giải quyết vấn đề
Khi cảm xúc tiêu cực đã được đẩy lùi, có thể bé sẽ cần tìm kiếm một giải pháp cho vấn đề đã tạo ra cảm xúc đó. Bé có thể tự làm điều này hoặc cần sự giúp đỡ của bạn. Tuy nhiên, sự giúp đỡ ở đây chỉ nên nằm trong giới hạn thích hợp để bé tự hình thành khả năng giải quyết vấn đề của chính mình. Bạn không thể bảo bé chơi với ai, không chơi với ai, nhưng có thể dạy con cách nói chuyện thân ái thay vì vật lộn với những ai mà bé không thích.

Admin